Yếu bóng vía là gì? Tìm hiểu cách nhận biết và khắc phục
on 17th July 2020
| 1329 views

Yếu bóng vía là gì? Làm thế nào để nhận biết được người này có yếu bóng vía hay không là câu hỏi của rất nhiều người về hiện tượng kỳ bí này. Thực tế yếu bóng vía có phải là bệnh? Có thể chữa được hay không? Cùng cunghoangdao khám phá ngay sau đây.

Yếu bóng vía là gì?

Yếu bóng vía là gì?
Yếu bóng vía là gì?

Quan niệm dân gian cho rằng yếu bóng vía là chỉ những người có thần kinh kém. Họ hay lo lắng, sợ sệt khi ở một mình, ở trong bóng tối… Đôi khi họ có thể nhìn thấy những hiện tượng kỳ bí mà người khác không thấy được.

Dưới góc độ khoa học, lý giải rằng yếu bóng vía liên quan tới “trường sợ hãi” của con người. Khác với cảm xúc sợ hãi thông thường chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Trường sợ hãi với một hay một số trường hợp kéo dài gần như ám ảnh. Ví dụ như người yếu bóng vía thường sợ ở một mình, sợ bóng tối, sợ rắn, độ cao… Một số nỗi sợ còn rất mơ hồ, không thể hình dung bằng lời  nói hay hình ảnh. Bởi vậy mà dân gian thường gán cho những người này là “yếu bóng vía” nên hay bị sợ hãi, “át vía”…

Yếu bóng vía là gì dưới góc độ tâm lý, văn hóa hiện đại? Dưới góc độ này, Yếu bóng vía có thể hiểu là người tự ti vào bản thân, tâm lý bất ổn, thần kinh yếu. Vì vậy mà hay bị sợ hãi hay giật mình và đôi khi không chế ngự được nỗi sợ.

Khắc phục yếu bóng vía bằng cách nào?

Theo các chuyên gia, yếu bóng vía không phải là bệnh. Nó xuất hiện do cơ địa mỗi người và quá trình sinh hoạt cùng yếu tố môi trường. Chính vì vậy, yếu bóng vía có thể khắc phục bằng một số biện pháp tâm lý phù hợp. Biện pháp khắc phục yếu bóng vía là gì?

Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể thực hiện những lưu ý sau:

  • Xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học. Ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, hạn chế các chất kích thích, rượu bia, cà phê… (những chất này có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh). Thường xuyên rèn luyện tập thể dục thể thao để duy trì sức khỏe và tinh thần lạc quan, thoải mái.
  • Tập luyện những phương pháp giải tỏa áp lực, căng thẳng như hít thở sâu, tập thiền định, yoga… Buông bỏ phiền não, áp lực giúp bạn có tâm lý ổn định, an lạc.
  • Nâng cao kiến thức, trau dồi tri thức, kỹ năng sống. Chỉ có tri thức mới làm nên sự tự tin, mạnh mẽ từ sâu bên trong bạn. Khi có tri thức, có kỹ năng ứng xử, thích nghi bạn sẽ bình tĩnh, không còn lo lắng, sợ sệt.
  • Áp dụng một số cách chữa theo dân gian như đốt vía, làm lễ cúng bái. Với người yếu bóng vía đêm hay khó ngủ thì dùng con dao đặt ở đầu giường… Những biện pháp này giúp bạn an tâm hơn, lấn át đi sự sợ hãi.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi yếu bóng vía là gì cũng như một số cách để khắc phục. Tham khảo thêm các bài viết về hiện tượng kỳ bí ngay tại đây:

Bí ẩn về bùa ngải, sự thật về việc sử dụng bùa ngải

Giải mã bí ẩn ‘thần trùng’ và những trò lừa bịp quanh nó