Kim lâu là gì? Cách hóa giải vận hạn năm Kim Lâu
on 13th September 2018
| 450 views

Từ xưa mỗi khi xem tuổi lấy chồng ông cha ta thường có câu : “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Xem tuổi đàn bà ở đây là xem tuổi người phụ nữ đó có phạm Kim Lâu hay không. Vậy Kim Lâu là gì? Cùng cunghoangdao.com.vn đi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Tuổi kim lâu của nữ là gì ?

Theo quan niệm của người xưa, phụ nữ không nên tiến hành kết hôn vào tuổi phạm kim lâu, bởi vì đó là năm hạn. Vậy tuổi kim lâu của nữ là gì ?. Kim lâu tức là những năm không tốt, phụ nữ nếu như tiến hành kết hôn bất lợi cho bản thân, theo quan niệm tử vi phương đông thì nếu kết hôn vào năm tuổi Kim Lâu thì ngoài ảnh hưởng bản thân còn có thể gây ảnh hướng tới người chồng và có khi còn ảnh hưởng tới con cái hay vật nuôi cây chồng trong nhà.

Tuổi Kim Lâu chia ra làm 4 loại :

 • Kim Lâu thân: Hại cho chính bản thân của mình –
 • Kim Lâu thê: Hại cho vợ (nếu làm nhà), hại cho chống (nếu kết hôn) –
 • Kim Lâu tử: Tất cả tại họa điều xấu đề do con cái, người thân gánh chịu. –
 • Kim Lâu lúc súc: Là chủ hại cho vật nuôi từ gia súc tới động vật trong nhà.. ảnh hưởng tới kinh tế nếu làm nông nghiệp.
2. Cách tính năm kim lâu, cách tính tuổi kim lâu chính xác cho nữ

Khi tính đến chuyện kết hôn, dựng vợ, gả chồng người ta thường phải xem tuổi con gái xem tuổi cô gái có phạm kim lâu hay không? Vậy kim lâu là những tuổi nào, trước tiên ta cần xác định về cách tính tuổi Kim Lâu trước đã. Vậy tính tuổi kim lâu có tính tuổi mụ không thì câu trả lời là có.

Cách tính tuổi kim lâu của nữ thứ 1:

 • Xác định tuổi kim lâu của nữ (phải tính cả tuổi mụ). Sau đó lấy số tuổi này chia cho 9. Nếu như kết quả chia hết, hoặc ra kết quả số dư mà không phải là những con số 1, 3, 6, 8 thì không phạm tuổi Kim Lâu, còn nếu kết qua phép chia mà dư các con số 1, 3, 6, 8 thì đây là tuổi Kim Lâu Cách tính này được truyền miệng từ đời này qua đời khác và được áp dụng ở hầu hết các vùng miền nước ta.
 • Trong kết quả phép chia cho 9 nếu số dư là:
  • Dư 1: phạm Kim Lâu Thân
  • Dư 3: Phạm Kim Lâu Thê
  • Dư 6: Phạm Kim Lâu Tử
  • Dư 8: Phạm Kim Lâu Lục Súc
 • Ví dụ : Người sinh năm 1990 muốn kết hôn năm 2018 thì phép tuổi là 2018-1990 = 28 tuổi nhưng phải tính cả tuổi mụ là 29 tuổi
 • Một ví dụ khác cho cách chia cho 9 : Tuổi cô dâu tính cả tuổi mụ là 26 đem chia cho 9 ra kết qua dư 2. Vậy là phạm Kim Lâu.

Cách tính tuổi kim lâu của nữ, thứ 2:

 • Lấy các con số trong số tuổi của con gái ( bao gồm cả tuổi mụ ) tiếp đó cộng các số lại với nhau cho tới khi ra được số cuối cùng có 1 chữ số. Nếu kết quả thu được là các số 1, 3, 6, hoặc 8 là tuổi phạm Kim Lâu tuyệt đối tránh kết hôn vào tuổi này. Còn nếu kết quả đạt được không phải là những số 1, 3, 6, 8 thì bạn hoàn toàn có thể kết hôn vào năm này.
 • Trên đây là hai cách tính kim lâu chuẩn nhất vẫn được áp dụng để tính tuổi kết hôn cho nữ. Theo cách tính này thì các tuổi kim lâu nữ cần tránh nếu muốn kết hôn là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.
 • Từ cách tính toán trên chúng ta đã có thể trả lời cho câu hỏi 23 tuổi có phải kim lâu không rồi đúng không. Ta có thể thấy 23 chia 9 được 2 dư 5, không phạm vào 1, 3, 6, 8 như vậy không phạm Kim Lâu.

Theo tu vi tron doi 2019 cho biết kinh nghiệm dân gian nếu gặp những năm “tứ kim lâu”, “lục hoàng ốc” hoặc “tam tai” thì không nhất thiết không xây dựng hoặc cưới gả. Theo cách “có đóng, có mở” rất linh hoạt và giải toả tâm lý cho gia chủ có thể hoá giải như sau:

Nếu gặp năm Tứ kim lâu hoặc Tam tai thì gia chủ có thể “mượn tuổi” nghĩa là nhờ một người khác (thường là người thân) có tuổi không phạm phải Tứ kim lâu và Tam tai đứng ra thay để thực hiện công việc (cúng bái, động thổ, trông coi việc xây cất…). Nếu gặp năm Hoàng ốc thì sau khi xây cất xong, gia chủ trước khi đến ở (nhập) cho người khác (thường là người thân, không chạm Hoàng ốc) đến ở một thời gian, sau đó mới dọn đến ở chính thức. Việc cưới xin nếu gặp Kim lâu thì “xin dâu hai lần” để hoá giải việc “đứt gánh giữa đường”.