Cử tạ là gì? Lợi ích của cử tạ mang lại cho người tập
on 27th Tháng Năm 2022
| 458 views

Cử tạ là gì? Lợi ích của cử tạ mang lại cho người tập luyện môn thể thao như thế nào? Cùng theo dõi hết bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu môn cử tạ là gì?

Cử tạ là gì? Lợi ích của cử tạ mang lại cho người tập

Môn cử tạ là bộ môn thể thao đòi hỏi vận động viên phải có sức mạnh, dẻo dai và khả năng phối hợp nhịp nhàng các động tác kỹ thuật nâng tạ với mỗi trọng lượng tối đa có thể đạt được của người tập luyện. Trong môn cử tạ, người thực hiện sẽ được gọi là lực sĩ hay đô sĩ khi thi đấu

Vật được nâng trong cử tạ bao gồm 1 thanh tạ được gắn với các đĩa tạ đều nhau ở hai bên. Với mỗi lần nâng tạ, lực sĩ chỉ cần thực hiện cú nâng sao cho khối lượng vật nặng trên tay mình là cao nhất.

Thi đấu cử tạ cũng được chia thành nhiều hạng cân khác nhau dành riêng cho nam và nữ. Vận động viên khi tham dự thi đấu sẽ được register với ban tổ chức 3 mức tạ khác nhau. Trọng lượng tạ ở mức thức 2 phải hơn mức thứ nhất tối thiểu là 5kg và mức thức 3 nặng hơn mức thứ 2 tối thiểu là 2.5kg. Để có thể tạo ra kỷ lục, vận động viên thi đấu có thể register cử tạ ở mức thứ 4 sau khi đã thực hiện xong 3 mức register ban đầu.

Nhằm giúp khán giả có cái nhìn bao quát về các giải đấu bóng đá hấp dẫn đang theo dõi, chúng tôi mang đến kho dữ liệu bong da so cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất.

Lợi ích của môn cử tạ là gì đối với người tập

Cải thiện sức mạnh

Không chỉ đem lại cho người tập thể hình đẹp, những bài cử tạ còn giúp cho bạn khỏe lên trông thấy. Giải thích cho sự khỏe lên ở chỗ này nhé:

Sức mạnh của cơ thể được tính dựa trên công thức như sau: Lực x Khoảng cách: thời gian cử tạ. Như vậy, các bài tập cử tạ rất phù hợp cho việc cải thiện sức mạnh bản thân. Bài tập gánh đùi và kéo lưng cũng được xem là những bài tập “đinh” trong các giáo án tập luyện của các huấn luyện viên, nhưng khi kết hợp hai bài tập còn hiệu quả hơn thế.

Khả năng bật nhảy

Cử tạ có thể giúp bạn có thể cao hơn – đó là sự thật đã được chúng minh. Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học, những người tập bài tạ sẽ bật nhảy cao hơn những người tập các bài tập bình thường. Trên thực tế, người tập tạ cũng có thể nhảy cao hơn dù gánh thêm 20 kg tạ trên cơ thể (hay 40 kg tạ). Cũng theo nghiên cứu này bài tập tạ hiệu quả hơn là bài tập Plyometrics.

Tăng tốc độ chạy

Sức mạnh khởi điểm của vận động viên được thể hiện ở khả năng vượt qua lực cản sức nặng của tạ để bắt đầu một động tác. Trong thi đấu môn cử tạ, sức mạnh khởi điểm là khi bạn nhấc những cục tạ lên khỏi sàn. Trong bộ môn thi chạy 100m, sức mạnh khởi điểm đó chính là những bước sải chân đầu tiên của vận động viên. Theo một nghiên cứu cho thấy, với sự tham gia của 20 vận động viên chơi bóng bầu dục nghiệp dư cho thấy: Những người đã theo bộ môn cử tạ vẫn chiếm ưu thế chuyển động hơn người không tập. Một minh chứng thực tế khác là 40 năm trước, Mark Cameron (một vận động viên cử tạ giữ kỉ lục của nước Mỹ) cùng Renaldo Nenemiah (khi ấy đang là chuyên gia chạy nước rút giữ kỉ lục thế giới) tham gia vào một cuộc thi chạy. Mark Cameron đã chạy bức tốc trước 10 giây đầu tiên.

Phát triển toàn diện

Cử tạ được ưa chuộng trong các giáo án quân đội. Không chỉ giúp người luyện tập giảm mỡ mà còn giúp họ tăng cơ bắp. Một nghiên cứu cho thấy, sau tám tuần cử tạ, các đối tượng giảm 6% lượng mỡ và tăng 4% lượng nạc, nhịp tim nghỉ giảm 8% và huyết áp tâm thu giảm 4%. Giảm mỡ, tăng nạc: Đó chính là dấu hiệu của thể hình đẹp.

Cải thiện sức dẻo

Cử tạ đòi hỏi một sức dẻo đáng kinh ngạc, nhưng đổi lại nó cũng giúp phát triển sức dẻo. Trong các chương trình luyện tập cá nhân và chương trình vật lý trị liệu, huấn luyện viên đã sử dụng một biến thể của cử giật – gánh đùi qua đầu – để phát triển sức dẻo cho học viên/bệnh nhân.

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu cử tạ là gì và lợi ích của môn thể thao này mang lại cho người tập rồi phải không nào, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.

>>> Bài viết liên quan: Judo là gì?

"Những thông tin thể thao ở trên hoàn toàn là miễn phí. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất"