Lưu ý điều gì khi làm lễ cúng giao thừa
on 26th Tháng Mười 2018
| 3414 views
Vào thời khắc cuối năm, lễ cúng giao thừa được mọi gia đình chuẩn bị chu đáo, bởi đây là lễ cúng vô cùng quan trọng. Sắp đến ngày diễn ra lễ cúng giao thừa 2018, hãy ghi nhớ những điều sau để có lễ cúng trang nghiêm, đầy đủ, đón phúc lộc năm mới về cho cả gia đình.

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng giao thừa

Khi cúng giao thừa 2018 chúng ta cần lưu ý đến hướng đặt mâm lễ chỉ nên đặt hướng Bắc, hoặc hướng Đông tuỳ theo từng gia đình (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua).
=>>Văn khấn Tết năm 219 có điều gì khác biệt. Xem thêm
Lễ vật để cúng giao thừa 2018 cũng tương tự như các năm khác, tùy theo điều kiện của gia chủ mà sắm lễ to hay nhỏ, nhưng nói chung lễ vật không quan trọng bằng lòng thành tâm của gia chủ. Lễ cúng giao thừa cần chuẩn bị hương, hoa, trầu cau, đèn nến, đồ vàng mã, mũ áo thần linh, xôi gà, bánh kẹo, hoa quả… Đồ lễ phải được đặt lên mâm gọn gàng, tránh phạm phải lỗi không đáng có.

Lưu ý điều gì khi làm lễ cúng giao thừa

Về lễ cúng giao thừa cần chuẩn bị hương, hoa, trầu cao, đèn nến, quần áo, mũ thần linh, thủ lợn luộc, xôi, gà trống luộc, bánh trưng, bánh kẹo,… Tất cả những thứ này phải được đặt lên mâm, gọn gàng và để ở trước cửa nhà. Để tránh những sơ xuất có thể xảy ra, gia chủ nên chuẩn bị mâm lễ thật chu đáo, cẩn thận nhằm thể hiện được lòng thành.
Nhà có điều kiện thì lễ vật cúng giao thừa sẽ có thêm một chiếc lọng màu vàng với diềm đỏ để che mưa nắng khi làm lễ ngoài trời, một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ. Chú ý trên mặt bàn phải trải tấm vải vàng sang trọng trước khi đặt mâm lễ cúng lên trên. Dưới đất, gia chủ trải thêm miếng vải đỏ, tượng trưng cho thảm đỏ để tiễn và rước các vị cựu niên và đương niên hành khiển.
 Vào đúng thời khắc giao thừa 2018, gia chủ sẽ thắp đèn, nến, rót rượu và khấn. Bài khấn giao thừa có thể học thuộc hoặc chuẩn bị ra giấy rồi đọc. Khi cháy hết 3 tuần hương thì hóa vàng vã để dâng lên các vị thần cai quản của năm.
Vào đúng thời khắc quan trọng nhất thì gia chủ sẽ bắt đầu làm lễ cúng giao thừa 2018. Trước tiên, gia chủ cần thắp đèn, nến, rót rượu rồi khấn theo bài văn khấn giao thừađã học thuộc trước đó hoặc chuẩn bị ra giấy. Sau 3 tuần hương, gia chủ có thể hóa vàng mã để dâng cúng các vị quan hành khiển và thần binh thiên tướng.