Văn khấn Phật tại gia và những nguyên tắc khi thờ
on 10th Tháng Một 2019
| 1188 views

Đối với những tín đồ Phật tử, bên cạnh ban thờ cúng tổ tiên theo tín ngưỡng còn có ban thờ Phật tại gia. Văn khấn Phật tại gia giúp quý Phật tử thể hiện lòng tôn kính tới đức ngài và tụng kinh bình an mỗi ngày. Cùng cunghoangdao.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Những lưu ý chung khi lập ban thờ Phật tại gia

Thờ Phật quý tại tâm thành, tu Phật quý tại thực hành tinh chuyên y lời Phật dạy, tâm lành trang nghiêm thì chư Phật – chư Hộ Pháp ắt sẽ gia trì, lẽ tự nhiên bàn thờ Phật tại gia sẽ rất trang nghiêm, linh hiển mà không cần bất cứ lễ nghi nào khai quang điểm nhãn cả.

Văn khấn Phật tại gia và những nguyên tắc khi thờ
Văn khấn Phật tại gia và những nguyên tắc khi thờ

Quý Phật tử không nên thờ Phật tại gia để cầu danh lợi, giàu sang, làm ăn, buôn bán hay cầu tự,… Việc này sẽ khiến bản mệnh rơi vào kiếp nghiệp mang. Tất cả đều phải thuận theo luật nhân-quả, khế hợp với tâm Từ Bi Hỷ Xả – Vô ngã – Vô cầu của nhà Phật thì việc thờ Phật mới đúng Pháp trang nghiêm, tự khắc sẽ được chư Phật – chư Hộ Pháp 10 phương gia trì tu tiến.

Thỉnh Phật, Bồ Tát ra khỏi cửa hàng là đi thẳng về nhà ngay, không ghé dừng lại giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Khi về đến nhà lập tức thượng an vị Phật lên bàn thờ, không để trên bàn hay ghế… Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ trên bàn thờ Phật cho chu đáo trước khi thỉnh tượng Phật về an vị.

Lễ vật dâng trên ban thờ Phật như hoa, quả trà, nước,… phải được thay thường xuyên, hàng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng vào việc khác hoặc đem cho người nhà ăn dùng, không nên vứt đi. Lễ vật hỏng, thối phải bỏ ngay lập tức. Còn như phẩm vật bày cúng nên bày cúng đơn chiếc hay bày một đôi thì không có hạn chế gì cả.

Nên tu hành trước ban thờ Phật tại thời điểm sáng và tối. Khi ấy, bản thân trong sạch và thanh khiết nhất. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập. Tuy nhiên, bởi tính chất công việc thì có thể chọn bất kỳ thời điểm nào. Tốt nhất là không lập bàn thờ trong phòng ngủ, không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường. Nếu đặt bạn thờ Phật tại gia trong trường hợp không có phòng riêng thì nên sử dụng khăn vải  phủ kín tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Nếu giường làm lễ cúng được, coi đó cũng là một nơi để tu hành.Nói tóm lại, lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc.

Xem thêm tử vi 2019 tại: TỬ VI 2019 – XEM TỬ VI NĂM KỶ HỢI 2019 để nắm được căn cung, vận hạn của bản mệnh trong năm tới.

Sắm lễ cúng Phật tại gia

Mâm lễ vật dâng Phật phải là lễ chay, tịnh, thanh khiết, bao gồm đủ hương, hoa, đèn, nến,… Nếu là Phật tử thì có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng một thời kinh Phổ Môn, hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo.

Văn khấn Phật tại gia và những nguyên tắc khi thờ
Văn khấn Phật tại gia và những nguyên tắc khi thờ

Văn khấn Phật tại gia và những nguyên tắc khi thờ

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!  (ba lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………..

Ngụ tại: …………………………………………………………..

Hôm nay là ngày ……  tháng …… năm …., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)”

Xem thêm vận hạn năm 2019 tại đây: XEM VẬN HẠN NĂM 2019 KỶ HỢI CỦA 12 CON GIÁP để biết tình hình năm mới của bạn như thế nào nhé.