Thờ thổ địa công mang tài lộc vào nhà
on 7th Tháng Chín 2016
| 965 views

Phúc đức chính thần trong dân gian quen gọi với cái tên là thổ địa công,nhưng cũng có nơi gọi là thần Phúc Đức gia, Bá công, Đại bá gia, Hậu thổ hoặc thường gọi ngắn gọn là Thổ địa.

Theo xem bói các truyền thuyết liên quan đến thần thổ địa rất nhiều, trong có một cách nói là: Phúc Đức chính thần, họ Trương, tên Phúc Đức, sinh vào ngày mùng hai tháng hai năm 2 thời Chu Vũ Vương, từ nhỏ thông minh hiếu thuận, năm 36 tuổi đã làm quan tổng thuế của triều đình. Là quan thanh liêm, và mất vào năm thứ ba thời Chu Mục Vương, hưởng thọ 102 tuổi.

tho

Ba ngày sau khi mất mà dung mạo không thay đổi, sau đó có một gia đình nghèo dùng bốn viên đá lớn vây thành mộ và thờ cúng ông và chẳng bao lâu sau thì từ nghèo khổ trở nên giàu có. Theo xem tử vi thấy rằng mọi người đều cho rằng là do sự phù hộ của thần, liền cùng nhau góp tiền xây đền và cúng bái.

Đại đa số người ta cho rằng thần thổ công là vị thần bảo vệ cho các địa phương thôn xã, quản lý một vùng đất nào đó, một khu vực nào đó, nên mới có tục ngữ “đầu làng cuối làng thổ địa công” nghĩa là nơi đâu cũng có người thờ cúng, tôn sùng thần thổ địa.

Người làm ăn kinh doanh, nông dân thì càng thành khẩn tôn thờ. Bởi vì, ngài là thần thổ địa, nhiều năm bảo vệ cho thổ điạ, bảo vệ cho ngũ cốc nơi đó được mùa, là “địa đầu lão gia” của nông dân. Nông dân mỗi lần được mùa hoặc ngày vui đều chuẩn bị cơm, hoa quả các vật phẩm, để dâng lên thần thổ công.

Ở các thành phố ngày nay thì người thờ cúng thần thổ công ngày càng nhiều. Mùng 2, và ngày 16 âm lịch hàng tháng người ta đều chuẩn bị các đồ cúng phong phú để dâng lên thần, cầu phúc và may mắn.