Tục thờ ma xó và những câu chuyện tâm linh xung quanh
on 31st Tháng Bảy 2020
| 1976 views

Thờ ma xó là tục lệ không quá xa lạ với người dân Việt Nam, nhất là những người dân tộc thiểu số với tín ngưỡng lưu truyền nhiều năm. Tục thờ này bắt nguồn từ những truyền thuyết, phong tục lâu đời. Liệu ma xó có thật, nuôi ma xó có tác hại gì không? Cùng cunghoangdao tìm hiểu ngay sau đây.

Thờ ma xó là gì?

Thờ ma xó là gì?
Thờ ma xó là gì?

Theo các tài liệu ghi lại thì tục thờ ma xó bắt nguồn từ những thầy phù thủy người xứ Miên, Thái… Lâu dần mới du nhập về Việt Nam và được tin dùng ở những vùng giáp ranh biên giới sau thì lan rộng ra nhiều tỉnh thành. Ma xó ở đây được lý giải là những linh hồn của người chết được nuôi trong xó nhà để phòng trộm và làm những việc mà người nuôi sai khiến.

Muốn nuôi và thờ ma xó không hề dễ dàng. Theo tài liệu ghi lại, để nuôi ma xó, người ta phải dùng sọ người qua đời trong oan ức, tức tưởi để luyện hồn. Người càng chết oan thì năng lực càng mạnh. Một số nơi thì dùng thân xác của người bị sét đánh chết, xác con gái đồng trinh hoặc luyện linh khí của người chế vì tai nạn giao thông.

Cách thờ ma xó cũng rất cầu kỳ và phức tạp. Người nuôi cần áp dụng nhiều bước và nhiều yêu cầu khác nhau. Ví dụ như nơi thờ phải là nơi tối tăm, giấu kín không để ai ngoài thầy luyện thấy được. Quá trình nuôi và thờ cũng cần thành tâm, cúng đàng hoàng nếu không rất dễ bị phản đòn.

Tác hại của việc nuôi vong hay bùa ngải

Bản thân việc “người thờ ma” để ma đáp ứng nguyện vọng của con người đã là trái với lẽ tự nhiên. Con người chết đi linh hồn phải được siêu thoát về nơi vĩnh hằng. Nhưng người luyện bùa lại dùng phương pháp ác độc để “luyện” linh hồn với sức mạnh tà ám thành tay sai cho mình. Đây được xem là việc vô cùng nguy hiểm. Bởi dù cho nuôi, thờ ma xó hay chơi ngải thành công thì phải hiểu rằng sẽ có lúc pháp lực yếu đi. Còn tà ám ngày càng lớn mạnh, rất dễ bị phản lại tác dụng. Từ đó dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Tại Việt Nam, hầu hết việc thờ ma xó là để giữ nhà. Những vong linh này cũng chỉ là những linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa. Việc thờ cúng cũng rất đơn sơ. Tuy  nhiên không vì thế mà chúng ta lạm dụng việc nuôi vong hay bùa ngải này. Phải hiểu rằng đó là việc làm trái với lẽ tự nhiên, tạo nên nghiệp. Mà sớm muộn gì người gieo cũng phải “gặt” lại quả báo đó.

Những điều gì có được mà không phải bỏ mồ hôi, công sức để tạo ra thì dù thành công nhanh chóng, xuống dốc cũng không phanh. Đừng vội nhìn vào kết quả tốt của thờ ma xó, bùa ngải mà mừng. Sớm hay muộn nghiệp báo cũng tới.

Xem thêm: Tại sao bị bóng đè? Giải mã hiện tượng ám ảnh giấc ngủ con người

Yếu bóng vía là gì? Tìm hiểu cách nhận biết và khắc phục