Tại sao bị bóng đè? Giải mã hiện tượng ám ảnh giấc ngủ con người
on 20th Tháng Bảy 2020
| 1017 views

Tại sao bị bóng đè là câu hỏi của rất nhiều người khi gặp phải vấn đề này. Có người chỉ gặp 1-2 lần, người thì thường xuyên trong thời gian dài. Tại sao hiện tượng này lại xuất hiện, có liên quan gì đến yếu tố tâm tinh không?

Dấu hiệu của hiện tượng bóng đè

Tại sao bị bóng đè?
Tại sao bị bóng đè?

Theo quan niệm dân gian, những người yếu bóng vía thường hay gặp hiện tượng bóng đè này. Bóng đè là cảm giác khi đang ngủ mà bị ai đó đè nặng lên ngực. Dù tâm trí bạn còn tỉnh táo nhưng không thể vùng vẫy, cựa quậy được. Bóng đè làm bạn cảm thấy không thể thở được nhưng lại không thể chống cự.

Khi gặp hiện tượng này, điều kỳ lạ là bạn vẫn có thể cảm nhận được xung quanh nhưng không thể di chuyển hay nói chuyện được. Một số dấu hiệu của hiện tượng này như:

  • Đổ mồ hôi
  • Không thể hít thở sâu
  • Cảm thấy sợ hãi cực độ
  • Đau nhức đầu hay toàn thân khi thức dậy
  • Cảm giác như ngực bị thắt lại và đè nặng
  • Không thể mở mắt (trong nhiều trường hợp)
  • Tưởng tượng thấy có ai đó trong phòng và muốn làm hại mình

Bóng đè thường kéo dài không lâu, nhưng cảm giác đó vẫn lưu giữ lại. Ngay cả khi sáng hôm sau thức dậy bạn vẫn có thể cảm thấy khá rõ ràng. Vậy tại sao bị bóng đè?

Tại sao bị bóng đè? Đi tìm lời giải cho hiện tượng kỳ bí này

Theo quan niệm dân gian

Để giải thích tại sao bị bóng đè, trong dân gian thường gắn liền với những hiện tượng tâm linh kỳ bí. Ví dụ như căn phòng bị ma ám, từng có người qua đời ở đó. Hay khi ngủ mở cửa sổ nên được các linh hồn “ghé thăm”… Rất nhiều các lý giải nhuốm màu tâm linh nhưng có đúng như vậy?

Bóng đè dưới góc độ khoa học

Thực tế, tại sao bị bóng đè có thể giải thích bằng khoa học. Bóng đè có thể hiểu là một giấc mơ trong giai đoạn REM. Giai đoạn này, não bộ hoạt động với nhịp điệu nhanh hơn, mắt di chuyển như đang quan sát nhìn ngắm. Thậm chí tim và phổi cũng làm việc tích cực hơn, thân nhiệt tăng gần như lúc con người đang thức. Điều khác biệt là lúc này não bộ chúng ta bị “đóng băng” lại để cơ bắp nghỉ ngơi. Lúc này não bộ sẽ chiếu lại những hình ảnh diễn ra vào ban ngày để lưu giữ trí nhớ dài hạn. Do vậy mà nếu bất chợt “tỉnh giấc trong mơ” bạn sẽ “thấy” những hình ảnh sống động như thật.

Do vậy mà khoa học thường xếp các nguyên nhân gây bóng đè vào dạng như stress, căng thẳng, tư thế nằm ngủ, thói quen ngủ bị xáo trộn hoặc do các chấn thương tâm lý… Khi gặp hiện tượng này hãy thử đổi tư thế, nhắm mắt và hít thở đều cố gắng nhận biết và thuyết phục bản thân đang ở trong một giấc mơ. Từ đó, thoát ra một cách tự nhiên.

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi tại sao bị bóng đè. Hãy giữ cho mình đời sống lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập luyện thể thao hàng ngày nhé. Đừng quên tham khảo những bài viết bổ ích sau đây:
Đầu tháng nên ăn gì cho may mắn, tài lộc bao phủ cả tháng

Kiêng cắt tóc ngày xấu để tránh rước rủi ro