Hậu vệ là gì – Vai trò của vị trí Hậu vệ trong bóng đá
on 17th Tháng Năm 2022
| 377 views

Bạn đang muốn tìm hiểu về Hậu vệ là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về vị trí Hậu vệ trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Hậu vệ là gì - Vai trò của vị trí Hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì

Hậu vệ là vị trí chơi phía dưới hàng tiền vệ và ngay trước mặt thủ môn. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn, ngăn cản đối phương tấn công và ghi bàn.

Các hậu vệ đóng vai trò cản phá các đường lên bóng của đối phương trước khi bóng được đưa vào vòng cấm, gây nguy hiểm cho khung thành.

Vai trò của vị trí Hậu vệ

Trong bóng đá hiện đại, vị trí này được chia làm 3, với những vai trò và trách nhiệm khác nhau gồm: trung vệ, phụ và hàng công.

=> Theo dõi kết quả bóng đá Word cup mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Hậu vệ trung tâm

Trung vệ hay còn được gọi với cái tên rất quen thuộc đó là trung vệ. Các trung vệ thường đóng quân ngay trước vòng cấm, trước mặt thủ môn để cản phá các đường tấn công của đối phương từ mọi hướng.

Nhiệm vụ của trung vệ là ngăn cản các cầu thủ tấn công, đặc biệt là tiền đạo xâm nhập vòng 16m50 từ trung lộ. Các trung vệ hay trung vệ cần có khả năng đọc tình huống tốt, xoạc bóng chính xác và đặc biệt là khả năng phát bóng sớm để thường xuyên tranh chấp bóng.

Hậu vệ biên

Hậu vệ cánh chơi ở 2 hành lang cánh. Nhiệm vụ của họ là ngăn chặn sự xâm nhập của kẻ thù từ 2 biên giới. Cố gắng đoạt bóng khi phối hợp đối phương ở hai bên cánh và ngăn chặn những tình huống tạt bóng từ hai biên.

Vị trí phụ có thể chơi rộng hơn so với trung vệ ở hàng thủ. Họ có thể lùi vào trong để hỗ trợ phòng ngự, giảm bớt khoảng trống trước vòng 16m50 của đối phương.

Hậu vệ tấn công biên

Hậu vệ cánh là sự kết hợp của hai vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ cánh. Họ không chỉ tham gia vào công việc phòng ngự mà còn thường xuyên hỗ trợ tấn công khi đội cần thêm lực lượng.

Do phải di chuyển lên xuống liên tục nên các vị trí tấn công cần có thể lực tốt, sức bền mới có thể thi đấu hết 90 phút. Ngoài ra, tốc độ cũng là một yêu cầu quan trọng đối với những cầu thủ tấn công rộng.

Xem thêm:

Hậu vệ giỏi cần có những tố chất gì?

Đối với vị trí trung vệ và hậu vệ cánh sẽ có những yêu cầu khác nhau về tố chất để có thể trở thành một cầu thủ giỏi ở vị trí tương ứng.

Tố chất cần thiết của một trung vệ

Đầu tiên, đó là kỷ luật. Là chốt chặn cuối cùng trước mặt thủ môn, các trung vệ cần đảm bảo khoảng cách an toàn để bảo vệ khung thành một cách tốt nhất. Sẽ vô cùng tai hại nếu các trung vệ quá ham tấn công, bỏ vị trí, tạo khoảng trống mênh mông cho đối phương khai thác.

Tiếp theo, trung vệ cần có khả năng đọc tình huống và thế trận tốt. Điều này sẽ giúp họ theo dõi và chặn các đợt tấn công của đối thủ hiệu quả hơn.

Cuối cùng, có khả năng phát động một cuộc tấn công. Trong bóng đá hiện đại, những tình huống bay người móc bóng từ phần sân nhà trở nên phổ biến và có tác dụng phản công tốt hơn. Rất nhiều trong số đó đã trở thành những đường kiến ​​tạo đẹp mắt để tiền đạo này ghi bàn trước sự ngỡ ngàng của đối phương để giúp đội bóng có kqbd vươn lên dẫn trước.

Ngoài ra, các trung vệ cũng cần có thể hình tốt, chiều cao vượt trội và khả năng tranh chấp bóng bổng.

Tổ chất cần thiết của một hậu vệ biên

Các hậu vệ cánh không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phòng ngự, họ còn là nhân tố đặc biệt trong các pha tấn công của đội chủ nhà.

Một hậu vệ cánh trước hết cần phải có thể lực để tấn công và phòng ngự thường xuyên. Để chuyển nhanh từ phòng ngự sang phản công, các cầu thủ tuyến trên cũng được yêu cầu phải có tốc độ tốt và khả năng thích ứng nhanh với lối chơi.

Khi tham gia tấn công, các hậu vệ cánh cần phối hợp nhịp nhàng với hàng tiền vệ và khi về phòng ngự phải biết hỗ trợ các trung vệ phía trong.

Về mặt kỹ thuật, hậu vệ cánh cần có kỹ năng chuyền và căng ngang tương đối tốt. Giữ bóng an toàn, luôn sẵn sàng cho các tình huống một đối một với các tiền vệ hoặc tiền vệ cánh của đối phương.

Cuối cùng, người chơi ở vị trí này cần phải luôn giữ được bản năng tấn công, biết cách phối hợp liều lĩnh hoặc rê dắt bóng để gây bất ngờ cho hàng thủ đối phương.

"Những thông tin thể thao ở trên hoàn toàn là miễn phí. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất"