Futsal là gì? Tìm hiểu về Luật chơi bóng đá Futsal?
on 31st Tháng Tám 2021
| 757 views

Futsal là gì? Futsal là bộ môn thể thao còn khá mới mẻ so với những bộ môn thể thao truyền thống do đó có rất nhiều người chưa biết đến nó. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ môn thể thao này qua bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal hay bóng đá Futsal là môn thể thao trong nhà, có lối chơi tương tự bóng đá, tuy nhiên sẽ thi đấu trên sân nhỏ hơn rất nhiều. Thường được biết đến với cái tên bóng đá trong nhà hay bóng đá trên sân nhỏ. Chính vì sân bóng nhỏ nên phần diện tích để người chơi khống chế bóng không nhiều, đòi hỏi người chơi phải có những pha xử lý tinh tế và chuẩn xác, điều nà đã giúp cho lối chơi của Futsal hoa mỹ hơn bóng đá rất nhiều.

Futsal có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, không khó để bắt gặp người dân chơi Futsal trên những con phố vắng hay trên những bãi tập. Chính vì sự dân dã đó mà nhiều người có cơ hội chơi môn thể thao này từ khi còn rất nhỏ và cũng chính vì thể mà không ít các thiên tài, những ngôi sao Futsal, thậm chí là ngôi sao bóng đá trẻ tuổi được khai sinh ra.

Mỗi trận đấu Futsal sẽ cho phép tối đa 10 thành viên được ra sân chia đều cho 2 đội. Nhiệm vụ của mỗi người chơi sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí thi đấu của họ nhưng nếu muốn giành chiến thắng chung cuộc thì phải có số lần đưa bóng vào cầu môn đối phương nhiều hơn đối thủ cho đến khi hết thời gian thi đấu.

Futsal là gì? Tìm hiểu về Luật chơi bóng đá Futsal?
Futsal là gì? Tìm hiểu về Luật chơi bóng đá Futsal?

Luật chơi bóng đá Futsal

Về số lượng cầu thủ

Mỗi đội sẽ bao gồm 5 cầu thủ thi đấu trong đó có cả thủ môn. Số lượng cầu thủ của mỗi đội bóng có thể thay thế tối đa là 7 người  trong một trận đấu và số lần thay thế không hạn chế. Nếu như một trong 2 đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ thi đấu trên sân thì trận đấu sẽ được kết thúc.

Về trang phục thi đấu bóng đá Futsal là gì?

Các cầu thủ thi đấu sẽ mặc trang phục áo, quần, tất và giày cao su. Trong khi đó thì thủ môn được phép mặc quần dài và đồ màu khác để phân biệt với các cầu thủ trong đội. Cũng như loại hình bóng đá khác, khi ra sân các cầu thủ tuyệt đối không được phép đeo trang sức bởi chúng có thể gây nguy hiểm.

Trọng tài

Trận đấu thường được điều khiển bởi trọng tài. Trọng tài chính là người có quyền hành cao nhất trong trận đấu. Ngoài ra, hỗ trợ trọng tài chính còn có các trọng tài phụ cũng giống như bóng đá sân 11 người. Điều đặc biệt hai trọng tài này có thể đổi vị trí cho nhau, trọng tài phụ thay cho trọng tài chính và ngược lại.

Điều luật chung

Trong mỗi một trận thi đấu diễn ra, các cầu thủ đối phương sẽ được hưởng quả phạt đền nếu như đối thủ vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Bên cạnh đó trong trường hợp phạm lỗi ngay khu vực cấm địa sẽ được đá phạt đền cách khung thành khoảng 6m.

Ngoài ra trong mỗi hiệp đấu, hai đội được quyền xin hội ý 1 lần và thời gian là 1 phút. Trong trường hợp hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 vẫn chỉ được 1 quyền hội ý.

Thành tích của Futsal Việt Nam

Theo nhận định bóng đá Futsal Việt Nam không được đánh giá quá cao. Chúng ta được coi là đội bóng mạnh thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan. Nhưng sức mạnh của Thái Lan quá lớn và thường xuyên thắng đậm chúng ta khi đối đầu. Vì thế, Thái Lan thống trị tại các giải đấu Đông Nam Á.

Futsal Việt Nam từng dự World Cup một lần vào năm 2017, đó là giải World Cup của FIFA. Lúc này, Futsal Việt Nam vượt qua vòng bảng, lọt tới vòng 1/8. Đó cũng là thành tích tốt nhất Futsal Việt Nam từng có. Ở cấp độ câu lạc bộ, Thái Sơn Nam từng giành Á quân châu Á, một thành tích đáng nể.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Futsal là gì? và một số thông tin liên quan đến bộ môn thể thao này. Hy vọng những tin thể thao mà chúng tôi kể trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao trong nhà này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá của tất cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất.