Có nên kiêng về nhà mới trong tháng cô hồn
on 24th Tháng Tám 2017
| 4838 views

“Có nên kiêng về nhà mới trong tháng cô hồn” đó là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Vậy có nên kiêng hay không? Mời các bạn cùng cunghoangdao.com.vn đi tìm hiểu lời giải đáp nhé!

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm là ngày xá tội vong nhân khi Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ đi xin ăn trên dương thế. Vì thế nhiều nơi còn gọi tháng 7 là “tháng cô hồn”. Chính vì thế có rất nhiều điều kiêng kỵ trong tháng này

Trước hết phải khẳng định là không nên chuyển nhà vào tháng cô hồn

Vì sao ư? Việc chuyển đồ đạc từ nơi này sang nơi khác ảnh hưởng nhiều đến sinh khí trong ngôi nhà. Mà tháng 7 lại là tháng giao thoa giữa âm và dương do đó khi chuyển đến địa điểm mới bạn không thể biết trước sinh khí của ngôi nhà vào tháng đó thế nào, có tốt hay là xấu.

chuyen-nha-thang-co-hon-nen-hay-khong

1. Tại sao lại kiêng kỵ chuyển nhà tháng này

Theo các chuyên gia xem bói tử vi phong thủy, tháng 7 âm lịch theo dân gian xưa là tháng Diêm Vương mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra bên ngoài cũng là tháng âm dương giao hòa nhất trong năm. Trong tháng 7, các vong hồn sẽ đi quấy phá các công việc lớn nên nhiều người kiêng làm các việc mua bán, di chuyển để tránh rủi ro.

Không những vậy, một số người cho rằng khi người thân qua đời thì linh hồn của họ vẫn theo sát những người thân còn sống của mình ở thế gian. Theo đó, trong tháng 7 việc di chuyển nhà có thể ảnh hưởng đến người âm. Từ đó, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ như sức khỏe bệnh tật, công việc làm ăn không thuận lợi. Mặc dù, đây là các quan niệm mang nhiều màu sắc mê tín, nhưng để tránh gặp xui xẻo thì người ta vẫn kiêng chuyển về nhà mới.

2. Các chuyên gia phong thủy nói gì về việc chuyển nhà trong tháng cô hồn

Kiến trúc sư Hoàng Trà cho biết việc kiêng kị chuyển nhà trong tháng 7 âm là theo tín ngưỡng tâm linh dân gian. Còn kiêng kị theo phong thủy thì khác hẳn, xem tu vi tron doi lichvansu phong thủy là xét theo vấn đề thiên thời địa lợi và nhân hòa.

Ông Trà cho hay:

“Tháng 7 là tháng đại xá vong nhân có nghĩa là các vong được tự do một tháng đi về nhà. Họ đang tự do đi về như thế nhưng tự dưng cứ chuyển nhượng, sang nhượng nhà khiến họ không có chỗ đi về thì họ không vui và họ quẫy nhiễu thì ảnh hưởng đến người dương. Bởi vậy, theo tôi tốt nhất là nên kiêng kị để hẳn sang tháng 8. Song cũng không thể gọi là mê tín bởi đó là tín ngưỡng tâm linh, được coi là phong tục”.

Ông Thiên Thanh cho hay:

“Theo tôi, việc chuyển nhà, mua nhà trong tháng cô hồn vẫn nên tiến hành như bình thường. Thực tế là tùy theo tuổi và tùy hướng và tủy ngày, tháng để động thổ, làm nhà mới. Bởi việc gì cũng có ngoại lệ của nó, nếu buộc phải chuyển nhà vì những lý do như hết hạn hợp đồng thuê nhà, như bị giải tỏa, vỡ nợ, thiên tai sạt lở thì cũng không nên quá kiêng kị”.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian đôi khi cuộc sống hối hả lại không đúng ý chúng ta. Nếu rơi vào tình huống bắt buộc phải chuyển nhà trong tháng cô hồn thì bạn nên tìm đến những thầy cúng có kinh nghiệm và xin ý kiến cũng như làm lễ trước khi chuyển nhà.