AFF Cup là giải gì? Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?
on 26th Tháng Tám 2021
| 381 views

AFF Cup là giải gì? Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần? AFF Cup còn có tên gọi khác là AFF Championship hay Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Cùng tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây.

AFF Cup là giải gì?

AFF Cup còn được gọi là AFF Championship hay Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Trước đây AFF Cup có tên gọi là Tiger Cup, tên gọi này được tạo ra bởi giải đấu được tài trợ bởi hãng bia Tiger. Hiện tại, Suzuki là đơn vị chính tài trợ cho giải vô địch Đông Nam Á và giải cũng có lúc được gọi là AFF Suzuki Cup.

Giải Tiger Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1996 với sự tham gia của 10 nước trong khu vực ASEAN. Giải đấu được đổi tên thành AFF Championship vào năm 2007, bởi hãng bia Tiger tuyên bố ngừng tài trợ cho giải.

Theo nhận định bóng đá hôm nay thì  nhà vô địch AFF Cup sẽ đối đầu với nhà vô địch giải vô địch bóng đá Đông Á để thi đấu trận tranh siêu cúp AFF–EAFF. Tuy nhiên cho đến nay, kế hoạch tổ chức giải này vẫn tiếp tục bị gián đoạn bởi nhiều lý do khác nhau.

AFF Cup là giải gì? Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?
AFF Cup là giải gì? Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?

Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?

Theo quy định giải AFF Cup sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần với sự tham dự của 10 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á có thành tích thi đấu tốt nhất. Giải đấu gần đây nhất 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất và đưa ra một số thay đổi về thể thức thi đấu. Được biết những điểm này sẽ khác hoàn toàn so với những năm trước.

Trước đây giải AFF Cup chỉ có tối đa 8 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á được tham dự. Thì tới mùa giải này số lượng đối bóng đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, 9 đội xếp đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ giành được tấm vé bước thẳng vào vòng đấu bảng. Hai đội đứng thứ hạng 10 và 11 sẽ phải tham gia thi đấu một trận và đội nào giành chiến thắng sẽ có được tấm vé cuối cùng.

Lịch sử AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore. Nhà vô địch đầu tiên là đội tuyển Thái Lan. Dưới sự tài trợ của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries khi đó giải đấu có tên gọi là Cúp Tiger  với 10 đội tuyển tham gia.

Cup Tiger là cái tên được sử dụng đến năm 2004 – giải lần thứ 5 . Sau khi nhà tài trợ chính là Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn để tìm nhà tài trợ cho giải đấu này. Vì vậy giải đấu đã bị hoãn 1 năm. Sau đó giải được đổi tên thành AFF Cup và sử dụng cho đến tận ngày nay.

Tại giải lần thứ 6 (năm 2007), được gọi là Giải vô địch AFF. Giải lần thứ 7 (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 (Tiếng Anh: AFF Suzuki Cup 2008) do công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu. Và do đó giải đấu đã được đặt tên là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Các lần tổ chức giải sau này đều lấy tên từ lần thứ 7 nhưng chỉ khác về số năm tổ chức.

Tính đến nay, trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch. Bao gồm: Thái Lan đã giành được năm danh hiệu; Singapore có bốn danh hiệu; Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu. Giải vô địch gần đây nhất vào năm 2018. Việt Nam lên ngôi vô địch lần 2 sau 10 năm. Sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 lượt trận chung kết.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về AFF Cup là gì? và những thông tin liên quan đến giải đấu này. Hy vọng những tin thể thao mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thẻ cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tát cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất. 

"Những thông tin thể thao ở trên hoàn toàn là miễn phí. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất"